ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot

dot
dot
dot
bulletทัวร์ในประเทศ
bulletโปรแกรมทัวร์ใหม่ล่าสุด
bulletทัวร์เวียดนาม
bulletทัวร์ลาว
bulletทัวร์มาเลเซีย
bulletทัวร์จีน
bulletทัวร์ออสเตรเลีย
dot
dot
bulletภาคกลาง
bulletภาคตะวันออก
bulletภาคตะวันตก
bulletภาคเหนือ
dot
dot
bulletวีซ่า ประเทศเกาหลี
bulletวีซ่า ประเทศอินโดนีเซีย
bulletวีซ่า ประเทศสิงคโปร์
bulletวีซ่า ประเทศญี่ปุ่น
bulletวีซ่า ประเทศมาเลเซีย
bulletวีซ่า ประเทศจีน
bulletวีซ่า ฮ่องกง และ มาเก๊า
dot
dot
dot
dot
bulletBeautiful of Malaysia...This is Asia
bulletหาดใหญ่ - เก็นติ้งไฮแลนด์ - เมืองใหม่ปุตราจาย่า
bulletกุ้ยหลิน 6วัน เต็มที่กับสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย
dot
dot
bulletภาษาจีน
bulletทัวร์บาหลี
bulletปาย-ห้วยน้ำดัง-โป่งเดือดป่าแป๋-ดอยอินทนนท์-ดอยสุเทพ
bulletสยามเมืองยิ้ม...รวบรวมสถานที่ต่าง ๆที่สำคัญของประเทศในราคาที่เหมาะสม มีให้เลือกหลากหลายโปรแกรม
bulletท่องเที่ยวสายโรแมนติกแห่งฤดูหนาว ดอยตุง-วัดร่องขุ่น - หมีแพนด้า -ดอยอินทนนท์
bulletท่องเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-เมืองลา- ชายแดน 12 ปันนา 5วัน 4คืน 10ท่านเดินทางได้ทุกวัน
bulletเที่ยวอันดามัน ทะเลตรัง ลังกาวี
bulletชมทุ่งทานตะวัน นมัสการพระปรางค์สามยอด
bulletหลีเป๊ะ มัลดีฟท์แห่งสยาม
bulletเชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน
bulletเยือนสวรรค์แห่งท้องทะเล..เมืองไข่มุกอันดามัน
bulletดำน้ำชมประการังน้ำตื้นเกาะช้าง 3วัน 2คืน 5ท่านเดินทางได้ทุกวัน
bulletทัวร์อียิปต์
bulletซัวสะได..อังกอร์ 4 วัน
bulletHELLO EGYPT 6 วัน 3คืน
dot
dot
bulletภาษาลาว
dot
dot
bulletความสัมพันธ์ไทย-ลาว
bulletการกำหนดเขตพื้นที่โดยรัฐบาลกลางของจีน
bulletภาพรวมของการคมนาคมของจีน
bulletการคมนาคมทางเรือของไทย และ จีน
bulletการคมนาคมทางรถไฟของไทย และ จีน
bulletการเปิดเสรีการค้าในมณฑลยูนนาน
bulletประโยชน์จากทางหลวง
bulletเที่ยวเวียดนามใต้ นครโฮจิมินห์ 4 วัน 3 คืน
bulletรถไฟ เครื่องบิน มาเลเซีย – สิงคโปร์ 6 วัน
bulletบทนำ
bulletngvjhhh


http://www.idc-explorer.com


จังหวัดอุดรธานี

 

 

 

 

          อุดรธานีทำชื่อเสียงประเทศไทยดังยิ่ง เมื่อมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียแห่งสหรัฐ ออกประกาศเขย่าโลกเมื่อ 20 ปีมาแล้ว ระบุอุดรธานีท้าทายทฤษฏีแหล่งกำเนิดอารยธรรมของโลกที่เชื่อกันว่ามีกำเนิดอยู่ที่ลุ่มแม่น้ำไทกริสยูเฟรทีส ในแดนอาหรับตะวันออกกลางและอียิปโบราณ เพราะนำทีมมาขุดค้นเอง พบว่าบ้านเชียงเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่เกินกว่าคาดหมายมากนัก ไม่ได้มีแค่หม้อดินลายเชือกเก่าแก่อย่างเดียว
          ในแต่ละปีต่างชาติโดยเฉพาะชาวโลกตะวันตกจึงมุ่งัม่นไปอุดรฯ กันเป็นแถว ไม่ได้ไปท่องราตรีหรือไปดูนครอดีตฐานทัพใหญ่อเมริกันระหว่างสงครามเวียดนามเมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว หากแต่มั่งไปดูอารยธรรมเก่าแก่บ้านเชียงอายุก่า 5,000 ปี พวกเราคนไทยมีโอกาสควรไปดูเพื่อความภูมิใจร่วมกัน จะทึ่งทั้งอาจมีคำถาม ชาวบ้านเชียงโบราณเขาหายไปไหนกันหมด เมื่อไปพบโครงกระดูกคนยุคโน้นในหลุมที่อาจมีความสูงเฉลี่ยสูงเกือบ 180 เซนติเมตรเข้า แน่ละบ้านเชียงที่อำเภอหนองหานอย่างเดียวก็เป็นสิ่งดึงดูดใจให้ไปอุดรฯ เสียแล้ว
          ความจริงแล้ว ในแง่การท่องเที่ยวอุดรฯ มีความน่าสนใจมากกว่านั้นแยะ ตั้งแต่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติบนเทือกเขาภูพาน เป็นแหล่งค้นคว้าทางประวัติศาสตร์โบราณคดี มานุษยวิทยา เรื่องไปจนถึงการใช้ชีวิตราตรีท่ามกลางความฟู่ฟ่าของแสงสีเสียง ข้อสำคัญอุดรฯ เป็นเมืองใหญ่อีสานเหนือ ศูนย์ธุรกิจการเงิน การค้า การคมนาคม แม้อยู่ห่างกรุงเทพฯ 562 กิโลเมตร ก็ไปถึงได้ง่ายทั้งเครื่องบิน รถและรถไฟ มีโรงแรมดี ๆ ให้เลือกตามกำลังเงิน เป็นเขตมีอาหารการกินดีไม่แพงหลายชนิดและหลายชาติ ตั้งแต่แผงลอยจนถึงภัตตาคารใหญ่
          บางอย่างที่น่าสนใจของอุดรธานี บ้านเชียงจะไม่มีวีนโด่งดังเป็นที่รู้จักของชาวโลก หาก มร.สตีเฟน ยัง นักศึกษาวิชามานุษยวิทยาปี 1 มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ตอนนั้นอายุ 18 ปี ไม่ได้ทำวิจัยที่บ้านเชียงแล้วเกิดหกล้มหัวทิ่มลงไปเจอมรดกโลกบ้านเชียงมหาศาลเข้าโดยบังเอิญ การขุดศพมนุษย์โบราณบ้านเชียงของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียทำให้รู้ว่าการทำนาปลูกข้าวอย่างเป็นระบบในประเทศไทยมีมานานกว่า 5,000 ปีแล้วน่าแวะชมพิพิธภัณฑ์สถานฯบ้านเชียง
          สถานีวิทยุกระจายเสียงคลื่นสั้นวีโอเอ (Voice of America) ที่อำเภอบ้านดุง มีกำลังส่งครอบคลุมพื้นที่โลกถึง 40 % น้อยคนนักรู้ว่าออกอากาศภาษาแปลก ๆ อย่างภาษาอูรดูบัลแกเรีย และภาษารัสเซียด้วย
          ของจริงที่น้อยคนรู้ ชาวบ้านเชียงโบราณรู้วิธีหลอมแก้วทำใช้เองกว่า 2,700 ปี มาแล้ว บ้านเชียงถูกทิ้งร้างโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่อ 200 กว่าปีมานี่เอง ชาวบ้านเชียงวันนี้เป็นชาวพวนรุ่นใหม่ที่เข้าไปอยุ่แทน ศษลเจ้าปู่ย่าในอุดรฯ นั้นแสดงให้เห็นถึงพลังทรัพย์และความสามัคคีของไทยเชื้อสายจีนในอุดรฯโดยแท้
 
 
 
 
·       น้ำตกบนสันเทือกเขาภูพาน
เพราะอุดรธานี เป็นเมืองใหญ่ที่มีความเจริญและวิถีชีวิตแบบทันสมัยตั้งแต่ยุดสงครามอินโดจีนเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ใครๆ จึงนึกว่าอุดรธานี ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างป่าภูเขาและน้ำตก ความจริงมี สวย เงียบสงบ และไม่พลุกพล่าน น่าไปเที่ยวที่สุดได้แก่ น้ำตกยูงทอง ในวนอุทยานนายูงน้ำโสม ที่อำเภอนายูง ห่างตัวเมืองอุดรธานีราว 105 กิโลเมตร น้ำตกนายูงเป็นน้ำตกที่มีกระแสน้ำจากเทือกเขาสันภูพานและภูย่าอู น้ำไหลลงจากเขาโขดหินสูงชันราว 40 เมตร มาสู่เบื้องล่างเป็นชั้น ๆ น่าสังเกตว่าป่าเขาบริเวณนั้นเป็นป่าดงดิบที่ยังบริสุทธิ์มาก เหมาะแก่การไปเที่ยวชมดื่มด่ำอยู่กับธรรมชาติยิ่ง
 
·       ภาพเขียนสีมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์สุดเด่น
ภาพเขียนสีมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ในไทยมีหลายแห่ง แต่ที่ชัดที่สุดเข้าไปดูได้ใกล้ที่สุด ได้แก่ ภาพเขียนสีมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ อายุกว่า 3,000 ปี ที่ถ้ำคนถ้ำลายเสือ ถ้ำโนนสาวเอ้และถ้ำวัวแดง ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่อำเภอบ้านผือ ภาพฝูงวัวและการต้อนปศุสัตว์เด่นชัดมาก ภาพคนเป็นหมู่ในสภาพเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน ภาพสตรีที่เน้นสรีระความเป็นเพศหญิงให้เด่นชัดมากกว่าที่ใด
 
·       ความล้ำลึกยิ่งกว่านิยายปรัมปราของภูพระบาท
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเนื้อที่ 3,430 ไร่ ที่อำเภอบ้านผือ คือเขตความเปลี่ยนแปลงพื้นผิวโลกที่เคยเป็นทะเลมาก่อน น่าคิดว่าเคยเป็นที่อยู่ของมนุษย์โบราณนับพันปีมาแล้ว ที่มีความรู้และอารยธรรมอย่างดีมาก่อน เห็นได้จากลานหินบางแห่งที่ใช้ประกอบพิธีกรรมนั้น มีลักษณะเป็นการตั้งจักรราศีกำหนดทางในทางดาราศาสตร์ จับระยะการโคจรของดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ เพื่อจัดทำปฏิทินและกำหนดช่วงฤดูกาลถ้ำเพิงหินและงานแกะสลักหินมากมาของมนุษย์โบราณ ตลอดจนบ่อน้ำมนุษย์ช่วงต่อมาได้ผูกเรื่องราวปรัมปราให้เข้ากับสภาพรูปร่างทางภูมิศาสตร์ที่นั่น ที่โด่งดังมาก ได้แก่ เรื่องนางอุสากับท้าวบารส
 
·       เมรุเผาศพแบบพื้นบ้านหน้าวัดป่าบ้านตาด
หลวงตามหาบัว วัย 89 ปี วัดป่าบ้านตาด ห่างตัวเมืองราว 7 กิโลเมตร เป็นภิกษุที่กำลังได้รับความเคารพอย่างสูง ท่านเป็นผู้เรียกร้องให้ทุกคนช่วยชาติโดยขอบริจาคดอลลาร์หรือทองคำ ท่านเป็นภิกษุอยู่กนอย่างสมถะที่สุด มีกุฏิอยู่ท่ามกลางแมกไม้ดงทึบ แทบไม่น่าเชื่อวัดของท่านเต็มไปด้วยผู้คนแน่นขนัดตังแต่ ตี 5 ทุกวัน เพื่อไปรอตักบาตรที่ท่านนำภิกษุไปวัดออกโปรดรับบาตรโดยจะมีคำเตือนสติสั้นๆ ให้ทุกคนประกอบกรรมทำดีและให้คำนึงถึงประเทศชาติสำหรับตัวท่านไม่ต้องการอะไรเลย แม้มรณภาพไปก็สั่งให้เผาศพแบบพื้นบ้านง่าย ๆ สั่งให้สร้างเมรุกำแพง 2 แถวเผาศพท่านเองไว้หน้าวัดบริเวณลานจอดรถใครไปใครมาเห็นได้เด่นชัด
 
·       เนื้อย่างเกาหลีกำลังเป็นที่คลั่งไคล้
เรื่องเหลือเชื่อแปลกแต่จริง ขณะนี้ภาคอีสานโดยรวมเกือบทุกจังหวัดกำลังคลั่งไคล้เนื้อย่างเกาหลี น่าเชื่อว่าต้นแบบที่โด่งดังมาก เป็นผู้นำทางรสชาติแลวิธีกินเกิดที่อุดรธานีก่อนเพื่อน เฉพาะที่อุดรธานีกำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นคนหนุ่มสาวอย่างยิ่ง ชุดละ 100 และ 150 บาท อาจเพราะต้องช่วยกันเอาเนื้อย่างผิงบนกระทะรูปโค้งกะลาคว่ำ มีทางได้คุยกันเพลิดเพลินเจริญใจก็ได้ แม้เป็นเนื้อย่างเกาหลีก็จริงแต่นักข่าวเกาหลีกินแล้วกลับถามว่านี่เขาเรียกอะไร และฉงนอย่างยิ่งที่ตอบว่าเนื้อย่างเกาหลี ทั้งที่เพราะวีธีการหมักเนื้อและหมูถูกดัดแปลงทำเป็นรสแซบแบบอีสานใต้ ถูกใจคนไทยไปหมดแล้วนั่นเอแซบแบบอีสานใต้ ถูกใจคนไทยไปหมดแล้วนั่นเอแซบแบบอีสานใต้ ถูกใจคนไทยไปหมดแล้วนั่นเอง
 
·       อย่าไปหาซื้อข้าวเป็นถังที่อุดรธานี
ข้าวหอมมะลิของอุดรธานีมีชื่อเสียงมาก หอมอร่อย รสนิ่มนวล ชาวต่างเมืองที่กินข้าวเจ้ามักซื้อติดไม้ติดมือเอาไปกินที่บ้านหรือเอาไปเป็นของฝากมอบให้คนที่รักและนับถือ ที่โน่นไม่มีบรรจุถุงละ 1 ถัง หรือ 15 กิโลกรัม มีแต่บรรจุถุงละ 5 กิโลกรัม และ 12 กิโลกรัม เหตุที่บรรจุแค่ 12 กิโลกรัม ก็เพราะจะเท่ากับน้ำหนัก 10,000 ตามมาตรการชั่งตวงแบบพื้นบ้านโบราณอีสาน
 
·       หม้อดินบ้านเชียงทำใหม่สุดทึ่ง
ขณะนี้หมู่บ้านรอบ ๆ บ้านเชียงกลายเป็นแหล่งทำเครื่องปั้นดินเผา บ้านเชียง ทั้งหม้อไหและภาชนะรูปแบบโบราณทุกแบบใหญ่น้อยพร้อมด้วยลวดลายแบบเก่า อาทิ ลายเชือก โดยแต่ละหมู่บ้านทำสิ่งที่ตนถนัด การปั้นขึ้นรูปหม้อดินชาวบ้านคำอ้อเป็นคนทำ เพราะถนัดเลียนแบบของเก่าได้ดีที่สุด ชาวบ้านปูลูที่อยู่ใกล้เคียงกันเป็นกลุ่มเขียนลายบ้านเชียงโบราณและชาวบ้านเชียงเป็นคนนำสินค้าเหล่านี้ออกขาย เพราะถนัดการตลาดมากที่สุด น่าแปลกใจของที่ทำเลียนแบบขึ้นนั้นเชื่อแน่ว่าบางชิ้นต้องตาเซียนนักเล่นของเก่าระดับโลกเท่านั้น จึงจะมองออกเป็นของใหม่ เพราะแม้สีที่ใช้เขียนลายก็ทำจากยางไม้สูตรโบราณเมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว
 
 
·       บ้างเชียงท้าทายทฤษฏีกำเนิดอารยธรรมโลก
โลกเชื่อว่าอารยธรรมโลกมีจุดกำเนิดที่ลุ่มแม่น้ำไทกรีสและยูเฟติส ในตะวันออกกลางและลุ่ม แม่น้ำไนล์ในอียิฟต์ แต่การขุดและสำรวจบ้านเชียงที่อำเภอหนองหานอุดรธานี ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ประกาศต่อโลก นับเป็นการท้าทายทฤษฎีอารยธรรมโลกในเชิงหักร้างโดยแท้เพราะชี้ให้เห็นว่าบ้านเชียงเป็นประชาคมถิ่นฐานมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ 5,600-1,700 ปี แหล่งร่วมอารยธรรมวัฒนธรรมเก่าแก่ กิจการทางสังคมและวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่มีมาไม่ต่ำกว่า 5,000 ปี ตั้งแต่หม้อดินลายเชือก การหล่อหลอมโลหะ การหล่อแก้ว และพิธีการฝังศพอย่างมีพิธี
 
·       คำชะโนด นครลึกลับที่คนยำเกรง
นครคำชะโนดคือเขตเนื้อที่ราว 20 ไร่ มีลักษณะพื้นเป็นเกาะ มีแนวคลองล้อมรอบตัวเกาะ มีลักษณะดินเป็นพรุแห้ง ๆ เมื่อน้ำท่วมดินแดนรอบเกาะท่วมหมด แต่ตัวเกาะไม่ท่วมมีลักษณะคล้ายลอยตามน้ำขึ้นมาได้ นครคำชะโนดอยู่ที่อำเภอบ้านดุง ทั้งเกาะเต็มไปด้วยดงต้นชะโนด ปาล์มชนิดหนึ่งที่มีลักษณะผสมของมะพร้าว ต้นปาล์มและต้นตาล กลสงเกาะมีศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ คนไปกราบไหว้กันมาก
 
เที่ยวถิ่นอีสาน งามล้ำมรดกไทย

จังหวัดบึงกาฬ
จังหวัดอุบลราชธานี
จังหวัดอำนาจเจริญ
จังหวัดหนองบัวลำภู
จังหวัดหนองคาย
จังหวัดสุรินทร์
จังหวัดสกลนคร
จังหวัดศรีสะเกษ
จังหวัดเลย
จังหวัดร้อยเอ็ด
จังหวัดยโสธร
จังหวัดมุกดาหาร
จังหวัดมหาสารคาม
จังหวัดบุรีรัม
จังหวัดนครราชสีมา
จังหวัดนครพนม
จังหวัดชัยภูมิ
จังหวัดขอนแก่น
จังหวัดกาฬสินธุ์Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท เอส ซี ฮอลลิเดย์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/4869 

ตั้งอยูเลขที่ 973/4 ถ.มาเจริญ (บางบอน5) แขวง หนองแขม เขต หนองแขม 

กรุงเทพมหานคร 10150 

โทร: 02-814-9592 02-814-9593 โทรสาร: 02-814-9594

E-Mail : sc-holiday@hotmail.com , gatewayindochina@hotmail.com