แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bullet02-814-9592-3
dot

dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot


http://www.idc-explorer.com


แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่

 

 

 

 

   

  กระบี่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงทางการท่องเที่ยวอย่างก้าวกระโดด พลิกจากเมืองเงียบเหงาแทบไร้ผู้คนกลายมาเป็นเมืองคึกคัก ย่านหน้าเมืองติดทะเลเต็มไปด้วยฝรั่งมังค่าชาวยุโรป อเมริกันและเอเชียมีระดับ เห็นได้ชัดจากการแต่งเนื้อแต่งตัวและนักท่องเที่ยวที่เดินกันขวักไขว่ คนเหล่านี้ตระหนักว่าสุดยอดแห่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในโลก กระบี่นี่แหละยิ่งใหญ่กว่าภูมิภาคใด ๆ ไม่ว่าในทะเลคาริบเบียน ทะเลใต้หรือเมดิเตอร์เรเนียน                                                                                                                     

 

          ฝั่งทะเลอันดามันที่มีมนต์ขลังอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้อีกทั้งยังเป็นแหล่งโบราณคดีมีชุมชนเก่าแก่ยุคประวัติศาสตร์ เมืองบันไทยสมอเป็น 1 ใน 12 เมืองนักษัตร มีลิงเป็นตราประจำเมือง มีเกาะน้อยใหญ่มากกว่า 130 เกาะ เทือกเขาพนมเบญจาเป็นต้นแม่น้ำของกระบี่ มีประเพณีชาวเรือชาวเลที่น่าทึ่งมีเขาขนาบน้ำ หน้าตัวเมืองเป็นสัญลักษณ์                                                                          
          สุสานหอยสี่สิบล้านปีที่ชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์จากหนองน้ำจืดหอยขมกลายเป็นสุสานริมทะเลเพราะผิวโลกเปลี่ยนแปลง  
          มีเขาขนาบน้ำ หน้าเมืองเป็นสัญลักษณ์ภายในมีถ้ำสวยงาม, หมู่เกาะพีพีมีฝรั่งมากมายมีเวิ้งอ่าวงามน่าพิศวง เช่น อ่าวมาหยา สวยติดอันดับโลก ฯลฯ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีที่อ่าวลึกมีทั้งถ้ำ-เขา-ป่าดิบ-เกาะ เดี๋ยวนี้กระบี่ไปมาสะดวกมากทั้งทางรถและเครื่องบินมีสนามบินพาณิชย์โอ่อ่าที่บ้านเหนือคลองความยาวทางวิ่ง 2,100 เมตร เปิดใช้ ปี 2542                                                          
          ถ้าชอบแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ยังงามบริสุทธิ์เป็นธรรมชาติอย่างที่สุดควรไปกระบี่มีครบหมดทั้งป่าเขา ทะเล เกาะแก่งงดงามโลกใต้น้ำสวยสด ชายหาดงามตามากมายหลายแห่ง ยากที่จะพรรณนาด้วยถ้อยคำสำนวนอัรไพเราะเพราะพริ้งใด ๆ ให้ได้สักครึ่งหนึ่งแห่งความเป็นจริง ไปที่โน่นโรงแรมมีให้เลือกตั้งแต่วันละ 200 ถึงกว่า  20,000 บาท และถ้าชอบอาหารทะเลสด ๆ หรืออาหารปักษ์ใต้ ที่นั่นเป็นสวรรค์ของนักกิน                                                                                                                                                       
          เกร็ดน่ารู้ของกระบี่ ฝรั่งพากันพิศวงเมื่อเห็นบ้านโทรม ๆ เสาสูงหลังคาจากหลายหลังแถวอ่าวนาง บ่งบอกบ้านคนชัด ๆ แต่ใต้ถุนบ้านกลับมีรถเก๋งราคาเป็นแสน ๆ บางคันเป็นล้านจอดอยู่ ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียหลายคนพากันซื้อตึกแถวย่านการค้าเปิดใหม่ แถวถนนมหาราชใกล้วัดแก้วโกรยวราราม เอาไว้พักตอนมากระบี่ระยะยาวด้วยเหตุผลทุ่นกว่าพักโรงแรม คนอังกฤษวอนขอซื้อที่ดินชาวบ้านหลังอำเภอเกาะลันตาอย่างละห้อย เพราะมีลายแทงที่ฝังสมบัติโจรสลัด แต่ชาวบ้านไม่ขายทั้งที่ไม่มีใครรู้ว่ามีจริงหรือไม่จริง    

 

 

 

     

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่

 

 

  

    ไทยชอบหาดนพรัตน์ธาราฝรั่งชอบอ่าวพระนาง  

นักท่องเที่ยวชาติตะวันตกรวมทั้งชาติเอเชียนิยมเล่นน้ำตากอากาศกันในเขตหาดอ่าวพระนาง อาจเพราะพักอยู่โรงแรมและบังกะโลแถวนั้นให้ความรู้สึกคล้ายได้อยู่ในเขตหาดส่วนตัวสงบเงียบ หาดขาวสะอาดและมีเกาะแก่งหลายเกาะกลางทะเลเป็นวิวมองดูงดงาม เขตที่ว่านี้หาคนไทยแทบไม่ได้เลยส่วนนักท่องเที่ยวไทยนิยมไปหาดนพรัตน์ธารา อ่าวรูปวงเดือนที่งามจับใจ เห็นเกาะหลายเกาะอยู่ข้างหน้า

 

 

       รูปโฉมตัวเมืองกระบี่ที่เปลี่ยนไป

ใครที่ไม่ได้ไปกระบี่มานานไปใหม่จะแปลกใจ ถนนอุตรกิจเลียบชายทะเลหน้าเมืองโกรโรโกโสกลายเป็นถนนโอ่อ่า 6 เลน ชายฝั่งเป็นเขื่อนเขตพักผ่อนหย่อนใจชาวเมือง ร้านค้าห้องแถวหลังคาชั้นเดียวหายไป ประตูใช้แผ่นไม้เสียบหายไปกลายเป็นตึกโอ่อ่า ถนนมหาราชัดใหม่ขนานกับอุตรกิจทำให้ตัวเมืองขยายรวดเร็ว ย่านรอบ ๆ วัดแก้วโกรยวรารามกลายเป็นเมืองเกิดใหม่ หน้าเมืองริมทะเลเต็มไปด้วยชาวต่างชาติและมองเห็นโรงแรมกระบี่เมอริไทม์เด่นอยู่หน้าเมือง

 

 

 

       ความจริงที่น่าทึ่งของกระบี่ 

กระบี่เป็นจังหวัดที่ชาวเยอรมันมีระดับชอบมากที่สุดค่าที่วิวทิวทัศน์ทางทะเลและเกาะแก่งสวยงามอยู่ในสภาพบริสุทธิ์ เงียบสงบ พากันไปเที่ยวราวกับผูกขาดไว้ชาติเดียวมานานแล้ว ระยะหลัง ๆ ผู้ดีมีเงินชาวสแกนดินีเวียเริ่มเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆคนมีเงินเยอรมันมักอยู่กันป็นเดือนโดยจองที่พักล่วงหน้าข้ามปี เพื่อจะมาใหม่ไว้พร้อมเมื่อกลับ กระบี่มีร้านอาหารเยอรมันมากมายยิ่ง ทุกหาดทรายชายทะเล หนังสือพิมพ์รายวันเยอรมันมีขายเกร่อ ทั้งบิลด์ไซตุง บลิค บิลด์อัมโซนน์ต๊ากและฟรางค์เฟิร์ตเตอร์อิลเกไมน์ไซตุง ราคาแพงมาก ฉบับละ 150-210 บาท แต่ก็กลับขายดีน่าอิจฉา

 

 

 

       กานน์-คาปรี-อาคาปัลโก้ อาจแพ้กระบี่หมดสิ้น

โลกมองภูเก็ตยิ่งใหญ่ทางการท่องเที่ยว เพราะมองดูพังงาและกระบี่เป็นภูเก็ตหมด แท้จริงแล้วความยิ่งใหญ่ทั้งหมดอยู่ที่กระบี่ ชนิดทำให้เมืองท่องเที่ยวดังของโลกอย่างกานน์ ในฝรั่งเศส เกาะคาปรี กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และอาคาปัลโก้ แหล่งท่องเที่ยวโด่งดังในทะเลคาริบเบียนต้องชิดซ้ายหมด กระบี่มีทั้งเขาสูงป่าดงดิบ น้ำตก บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีอุทยานแห่งชาติทั้งบนบกและในน้ำหลายแห่ง มีชายฝั่งที่เป็นฟยอร์ชเว้า ๆ แหว่ง ๆ ไม่แพ้ชาฝั่งแถบสแกนดินีเวียเพียงแต่กระบี่เป็นฟยอร์ชเขตร้อนที่มีโลกใต้น้าสวยสด เกาะแก่งที่น่าเที่ยวอีกมากมายังอยู่ในสภาพธรรมชาติ มีเขตแล่นเรือแคนูหลายแห่งที่วิวทิวทัศน์งามมาก

 

   เกาะสนกลางเกาะเกิดใหม่ไม่ระวังจะโดนฮุบ

เกาะสนกลางเกาะเกิดใหม่กลางทะเลก่อตัวขึ้นจากสันดอนทรายขาวสะอาดละเอียดยิบ มาเป็นเกาะเนื้อที่ราว 29 ไร่ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตรงกลางเป็นดงสนทะเลที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่ระหว่างกลางเกาะลันตาน้อยและลันตาใหญ่ มองดูคล้ายเกาะรีสอร์ทกลางทะเลในประเทศมัลดีฟล์อย่างมาก เป็นเกาะหาดทรายสวยรื่นรมย์ที่สุด นักท่องเที่ยวเยอรมันมักพากันว่ายน้ำทางไกลไปสู่เกาะนี้ เกาะนี้มีกำเนิดเป็นเกาะราว 20 ปี น่าคิดยิ่งถ้าไม่ระวังให้ดีอาจกลายเป็นเกาะมีโฉนดของใครก็ไม่รู้ไปได้

 

 

 

       เกาะลันตา : แหล่งท่องเที่ยวสุดวิเศษที่ถูกเมิน

เกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่มองจากฝั่งแผ่นดินที่ท่าเรือหัวหินคล้ายยืนอยู่ฝั่งเกาลูน มองไปสู่เกาะฮ่องกง ทั้ง 2 เกาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวงดงาม มีหาดทรายเล่นน้ำได้ดีหลายแห่ง ตัวเกาะลันตาใหญ่มีลักษณะเป็นเขาสูงสลับดอนเขาเตี้ย ๆ และพื้นราบคล้ายตัวเกาะฮ่องกงแถมเป็นเกาะใหญ่ที่มีเกาะบริวารเล็ก ๆ สวยงามหลายเกาะ หากทำถนนฝุ่นแดงที่มีอยู่แล้วเป็นถนนรอบเกาะ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทำเงินที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของกระบี่ และทำให้สินค้าและบริการบนเกาะถูกลงได้ ขณะนี้ที่โน่นน้ำมันแพงที่สุดในประเทศ เบนซินเติมมอเตอร์ไซค์ ลิตรละ 14 บาท  ค่าเกาะหลังมอเตอร์ไซค์อาจแพงที่สุดในโลก จากหน้าอำเภอไปเกาะลันตาไปชุมชนศาลาด่าน 200 บาท

 

 

 

       ป่าดึกดำบรรพ์ในแวดล้อมเขาสูงชัน

วัดถ้ำเสือที่ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง ห่างตัวเมือง 9 กิโลเมตร เป็นวัดที่โด่งดังมาก แต่น่าพิศวงยิ่งได้แก่ในเขตวัดนั้นมีป่าทึบดงดิบไม้ไร่สูงใหญ่นานาพรรณ สูง 15-20 เมตร มากมายในเนื้อที่ราว 60 ไร่เศษ สัตว์อย่างนก ลิง ค่าง และสัตว์อีกหลายชนิด ยังอยู่กันสบายตามธรรมชาติต้นไม้บางต้น ประมาณว่า อายุถึง 1,000เพราะเส้นรอบวงราว 17-20 เมตร เช่นต้นตะโกเขาและต้นสมพง ป่านี้ยังเป็นป่า 1,000 ปี อยู่ได้เพราะอยู่ในแวดวงอ้อมกอดเขาสูงชันลิบ รูปวงแหวนคล้ายปากปล่องภูเขาไฟ จะไปชมต้องขึ้นไปราว 200 เมตร แล้วลงจากเขาอีกราว 300 เมตรไปสู่ป่า

 

       เซานาน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ นอนแช่ได้ทั้งวัน 5 บาท

           หลายคนเรียกธารน้ำร้อน แต่สถานที่จริง อบต. ปักป้ายไว้ว่า น้ำตกร้อนสะพานยูง อยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า เขานอจู้จี้ อำเภอคลองท่อม ห่างตัวเมือง 2 กิโลเมตร ลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติ น้ำแร่ผุดจากใต้ดิน มีถึง 6 บ่อด้วยกัน อยู่ในระยะใกล้ ๆ กันและมีความร้อนแต่ละบ่อต่างกัน อยู่ท่ามกลางขุนเขา และป่าไม้สูงใหญ่ใบทึบ ทั้ง 6 บ่อ ได้รับกระแสน้ำจากลำธารไหลผ่านแผ่กว้างทำให้บ่อน้ำแร่เย็นตัวลงบ้าง คนลงไปนอนแช่อาบได้สบาย

 

 

       ชิวิตที่เปลี่ยนไปของชาวเล

ประชาคมชาวเลที่หมู่บ้านสังกาอู้ ตำบลหัวแหลม อำเภอเกาะลันตา ตอนใต้ของเกาะลันตาใหญ่ด้านตะวันออก 3 หมู่บ้านต้องบ้านเรือนอยู่ริมทะเลยาวเหยียดหากินทางประมงเรือเล็กมักมีนามสกุลลงท้ายเหมือน ๆ กันว่า หาญทะเลและ ทะเลลึกบัดนี้ไม่ใช่ชาวเลเร่ร่อนล้าหลังเป็นยิปซีทะเลอีกต่อไปแล้วบ้านเรือนเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นบ้านใหญ่ ๆ อย่างชาวเรา การแต่งกายทั้งชายหญิงเป็นแบบชาวเรา สตรีใส่ยกทรงกันแล้ว ในบ้านมีวิทยุ ทีวี ตู้เย็น มีมอเตอร์ไซค์ขี่เกือบทุกบ้าน มีโทรศัพท์มือถือ แถมบางคนไม่ปิดบังจะซื้อปิกอัพขี่เร็ว ๆ นี้ หนุ่มชาวเลบางคนมีเมียไทย    

 

 

 

         

  

 

 

 

 

 

 

 
ล่องเมืองใต้ไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวของเมืองไทย

จังหวัดสุราษฎร์ธานี
จังหวัดสตูล
จังหวัดระนอง
จังหวัดยะลา
จังหวัดภูเก็ต
จังหวัดพัทลุง
จังหวัดพังงา
จังหวัดปัตตานี
จังหวัดนราธิวาส
จังหวัดนครศรีธรรมราช
จังหวัดตรัง
จังหวัดชุมพร
แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท เอส ซี ฮอลลิเดย์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/4869 

ตั้งอยูเลขที่ 973/4 ถ.มาเจริญ (บางบอน5) แขวง หนองแขม เขต หนองแขม 

กรุงเทพมหานคร 10150 

โทร: 02-814-9592 02-814-9593 โทรสาร: 02-814-9594

E-Mail : sc-holiday@hotmail.com , gatewayindochina@hotmail.com