จังหวัดกาญจนบุรี
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bullet02-814-9592-3
dot

dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot


http://www.idc-explorer.com


จังหวัดกาญจนบุรี

 

กาญจนบุรี

 

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์

สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก

               

สุดอัดอั้นตันใจกับสภาพปัจจุบันเมืองไทย ช่างเต็มไปด้วยปัญหา และความเศร้าสลด อยากไปพักผ่อนตากสมองเสียบ้างที่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สักวันสองวัน ขอแนะนำว่าต้องไปกาญจนบุรี ไปมาสะดวกด้วยถนนชั้นดี 129 กิโลเมตรเท่านั้น ที่โน่นมีทุกอย่างตั้งแต่ป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก เขื่อน เดินป่า ล่องไพร เล่นเรือแคนู ขี่ม้า ขี่ช้างท่องป่า ค้นคว้าเรื่องราวมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ โบราณคดีหรือประวัติศาสตร์ช่วงสำคัญของชาติ

                กาญจนบุรีเป็นเขตท่องเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติสวย ยากที่ใครจะเอาชนะได้ ในบรรดา 12 อำเภอและกิ่งของจังหวัดกาญจนบุรีรวมกันแล้วมีพื้นที่ใหญ่กว่ากรุงเทพฯ ถึง 13 เท่า ไม่มีแห่งใดเลยที่ไม่ใช้แหล่งท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่ตอบสนองความต้องการของคนทุกระดับได้มากที่สุด มีสนามกอล์ฟดี ๆ  10 แห่ง โรงแรม รีสอร์ท บ้านพัก เรือนแพ ที่มีให้เลือกเช่าได้แบบเป็นห้องหรือเป็นหลัง ราคาตั้งแต่วันละร้อยกว่าบาทไปจนถึงเป็นหมื่น อาหารหลากรสเลือกได้ตั้งแต่ถูก ๆ จนถึงแพง ๆ และถนนภายในจังหวัดเป็นทางหลวงชั้นหนึ่ง

                เส้นทาง 241 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ไปจนจดด่านเจดีย์ 3 องค์ที่อำเภอสังขละบุรี เส้นทางเดินทัพในอดีต เป็นถนนชั้นดี เป็นเส้นทางที่รวมเอาสถานที่ตากอากาศ น้ำตก แหล่งท่องเที่ยว และโบราณสถานเข้าไว้ในเส้นทางนี้มากที่สุดถึงราว 80% ของจังหวัด ผ่านทุงลาดหญ้า สมรภูมิสำคัญสงคราม 9 ทัพ ปี 2328 ในระยะไม่ไกลเท่าไหร่ ผ่านพิพิธภัณฑ์บ้านเก่า ปราสาทเมืองสิงห์ น้ำตกไทรโยค น้ำตกเอราวัณ น้ำตกผาตาด น้ำพุร้อนหินดาด น้ำตกกระเต็งเจ็ง น้ำตกเกริงกระเวีย น้ำตกไดชองถ่อง น้ำตกคลิตี้ และความงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม

                เพราะมีเขตติดต่อกับพม่ายาวเหยียดตั้งแต่ทิศเหนือจนจดทิศตะวันตกของอำเถอเมืองฯเกือบทั้งหมดเป็นป่าดิบดงทึบทิวเขาสูงชายแดนจึงมีพม่า มอญ เขมร อยู่เป็นหย่อม ๆ มากมาย

                วัดวังก์วิการาม ชุมชนชาวมอญสังขละบุรีสร้างขึ้น มีสะพานไม้ข้ามทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมยาวที่สุดในไทยเกิดจากแรงศรัทธาหลวงพ่ออุตตมะ พระพุทธรูปหินอ่อนตระหง่านสวยงามพร้อมเจดีย์พุทธคยา

               

 

 

เป็นเมืองที่ไม่มีวันแก้ปัญหาขัดแย้งที่ดินระหว่างพลเรือนกับทหารได้ เพราะทั้งจังหวัด 14% เท่านั้นที่ไม่ใช่ของทหาร นอกนั้น 3.5 ล้านไร่ เป็นของทหารทั้งหมด เอาผิดผู้บุกรุกที่กันจริง ๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ต้องถูกจับไปติดตาราง เพราะศาลากลางจังหวัดก็อยู่ในที่ของทหาร จึงมีเรือนแพให้เช่าพักหรือลากจูงไปไกล ๆ มากมายนับพันแพ ไม่นับแพเธคที่วัยรุ่นตีตั๋วขึ้นไปดิ้นกันทั้งคืน โดยใช้เรือลากจูงขึ้นล่องในแควน้อยและแควใหญ่

                เรื่องจริงเมืองกาญจน์ที่น่าฉงน คนจำนวนมากที่นั่นยังเชื่อว่า มีทองคำแท่งกองทัพญี่ปุ่นจำนวนมหึมาฝังอยู่ในป่าเขาเส้นทางรถไฟสายมรณะ แม้บัดนี้ก็ยังขุดหากันไม่จบ ซ้ำเชื่อว่าเศรษฐีเมืองกาญจน์บางคนมิได้ร่ำรวยมาจากการค้าขายหากแต่รวยเพราะเจอขุมทองคำญี่ปุ่นบนยอดเขาสูงที่เมืองปิล็อก ล่าสุด ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ สว.ราชบุรี ระดมทีมขุดเจาะถ้ำลิเจียมารวม 3 ปี จนถึงเดือนเมษายนปี 2544 ยังไม่พบอะไนเป็นชิ้นเป็นอัน อนาคตจุดนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งถ้าวันใดอากาศดีจะมองเห็นตัวเมืองทวายและอ่าวอันดามันในพม่าได้ชัดเจน

                อำเภอบ่อพลอยยังเป็นแหล่งอัญมณีใหญ่ไม่เสื่อมคลาย แต่นิลที่ขายกันเป็นปีบ ๆ คล้ายไม่มีค่าเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว บัดนี้แพงขายกันเป็นเม็ด ๆ แล้ว บ้านพักตากอากาศเศรษฐีกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดรวมทั้งเศรษฐีเมืองกาญจน์เองที่ปลูกไว้ริมอ่างเก็บน้ำ ไม่ว่าที่เขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนศรีนครินทร์ ถ้าปิดไว้เฉย ๆ ไม่มีคนอยู่เฝ้าจะหายไปทั้งหลัง เพราะพม่า มอญ กะเหรี่ยง ที่อยู่ตามป่าลึก ล่องเรือมาตามน้ำรื้อเอาไปปลูกเป็นของตนเองหมด

                เมื่อรู้จักจังหวัดกาญจนบุรีกันแล้วมาดูซิว่าจังหวัดนี้มรสถานที่ท่องเที่ยวใดบ้างที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวจังหวัด กาญจนบุรี

 

·       ตลาดพญาตองซุ ด่านเจดีย์สามองค์

พม่ากวาดกะเหรี่ยงและมอญแข็งข้อหมดแล้ว จัดระเบียบผังเมือง ตัดถนนหนทางใหม่ คนไทยเข้าไปต้องเสียหัวละ 25 บาท เฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่างาม ๆ ที่ขายในไทยล้วนเป็นมะค่าพม่าเข้ามาทางนี้ทั้งสิ้น ซื้อของในตลาดที่นี่ต้องตาถึง และเป็นนักต่อรองจอมตื๊อ พ่อค้าแม่ค้าที่โน่นพูดไทนคล่อง ระวังให้ดี วิสกี้แบล็ก เลเบิล บางขวดยังติดฉลากยี่ห้อกลับหัวกลับหาง

·       หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงคราม (เอกชน)

อยู่ด้ายซ้ายใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควที่น่าสนใจมากกว่าสิ่งที่นำมาตั้งแสดงเกี่ยวกับการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ถือเป็นแห่งเดียวที่มีขวานหินมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์มากที่สุดที่ยังไม่ได้ตั้งแสดงมีเป็นกระสอบ ในห้องมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์จะพบฟอสซิล เท้าคนที่เป็นหินไปแล้วอายุเป็นล้านปี เป็นที่ที่ต่างชาติมักขอยืมสิ่งของไปแสดงในต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่ง

·       ปราสาทเมืองสิงห์

ชื่อที่แท้จริงคือ ศรีชัยสังห์บุรี ไม่ใช่แค่ปราสาท หากแต่เป็นเมืองมีกำแพงเมืองล้อมรอบเขา

กว้างให้พร้อมแนวคันดินป้องกันน้ำท่วม เป็นเมืองอิทธิพลขอมตะวันตกสุดนับจากเขมร ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างเมื่อกว่า 800 ปีมาแล้ว ในตัวปราสาทนับเป็นแห่งแรกที่ไม่มีศิวลึงค์ มีแต่สิ่งเคารพบูชาทางพุทธศาสนามหายาน ซ้ำคณะช่างผู้สร้างตัวปราสาทน่าจะถูกสั่งลงโทษหมดทุกคน เพราะสร้างผิดแบบ ต้องทิ้งค้างไว้แล้วสร้างปราสาทใหม่

·       น้ำตกไทรโยค

ไม่มีน้ำตกเสียงดีง จอกโครม เหมือนครั้งเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ตามเสด็จ ร.5 อีกแล้ว กลายเป็นน้ำตกไม่มีน้ำ ต้องไปเที่ยวช่วงกันยา-ตุลา จึงจะมีน้ำเป็นน้ำตก ถึงกับทางการกำลังคิดจะทำน้ำตกเทียมขึ้นแล้ว

·       คุกที่น่าจะติดตารางมากที่สุด

เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ตั้งอยู่บนไหล่เขา ทำเลสวยงาม แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่สีเขียว หันหน้าเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม บริเวณที่ทิวทัศน์สวยสดที่สุด ที่ตั้งดีกว่ารีสอร์ทนับเป็นร้อย ๆ แห่ง ติดคุกที่โน่นประหนึ่งนอนพักกินข้าวฟรีอยู่ในรีสอร์ท

·       พิพิธภัณฑ์บ้านเก่า

โครงกระดูก เครื่องมือเครื่องใช้หินสำริดเครื่องประดับกายสตรี หม้อปั้นดินเผา ที่นั่นทำให้รู้ว่ากาญจนบุรีเป็นที่อยู่ของมนุษย์แห่งแรกของแผ่นดินไทย เพราะอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์  แถมมีร่างกายสูงใหญ่ น่าคิดว่าโลงศพไม้ขุดมนุษย์โบราณอาจไม่ใช่โลงศพ อาจเป็นที่เก็บน้ำกินน้ำใช้เพราะศพที่พบไม่เคยอยู่ในโลง

               

·       ตะเกียงคลีโอพัตรา ที่พงตึก-ท่ามะกา

อย่าคิดไปว่าดูซากตึกเก่า ๆ หลังเดียวไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ แท้จริงนั่นคืดซากส่วนหนึ่งของเมือง ชุมทางการค้าริมน้ำแม่กลองที่เจริญมากเมื่อกว่า 1,000 ปีมาแล้ว ใคร ๆ ล้วนแปลกใจเพราะขุดพบตะเกียงโบราณแบบกรีก แบบโรมัน ที่นั่น ต่อมาเมืองนี้โทรม เพราะแม่น้ำแม่กลองเปลี่ยนสาย

·       สุสานทหารญี่ปุ่น

อยู่ใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควด้านซ้าย แทบไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครไปไหว้ดวงวิญญาณ การสร้างทางรถไฟนั้นญี่ปุ่นก็ตายแยะเช่นกัน ที่นี่เป็นที่เก็ยกระดูกคนไทย จีน มลายู และเวียดนาม ที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟด้วย

·       สะพานข้ามแม่น้ำแควที่แท้จร้ง

สะพานที่เห็นปัจจุบันไม่ใช่สะพานดั้งเดิมที่ใช้เชลย 61,000 คนสร้างทำให้เชลยตายไปกว่า 16,000 คน ทั้งใช้คนที่เกณฑ์มาสร้างอีกกว่า 100,000 คน ของเก่าพังทลายไปนานแล้ว อยู่ห่างจากสะพานปัจจุบันไปทางซ้ายราว 500 เมตร อยู่ในเขตที่ดินพอพิธภัณฑ์เอกชนที่ชื่อหอศิลป์ และพิพิธภัณฑ์สงคราม ยังเหลือซากแนวสะพานและรางโผล่จากตลิ่งออกมานิดหน่อย สร้างสมันสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นเกณฑ์เชลยศึกพันธมิตรสร้างทางรถไฟไปพม่า

·       มหาสมบัติกองทัพญี่ปุ่น

แม้สงครามเลิกมากว่า 50 ปีแล้ว แต่การขุดค้นหาสมบัติกองทัพญี่ปุ่นที่เชื่อกันว่าซุกซ่อนไว้ตามป่าเขา ล้ำตลอดแนวทางรถไฟสายมรณะ ตั้งแต่อำเภอท่ามะกาถึงด่านเจดีย์ 3 องค์ อำเภสังขละบุรี ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน พร้อมด้วยตำนานผีสางและความเชื่อประหลาดเหลือเขาดิน เขาตอง และเขาหัวกะโหลกในอำเภอเมือง และอำเภอท่าม่วง อันเคยเป็นค่ายใหญ่ญี่ปุ่นเท่านั้นที่ยังไม่ถูกบุกค้นอย่างคลั่งไคล้

·       สมรภูมิชี้ขาดเอกราชไทย

ที่ช่องสะเดาบ้านโป่งปัด ทุ่งลาดหญ้า ห่างจากเขาชนไก่ราว 20 กิโลเมตร คือ สมรภูมิใหญ่ชี้ขาดความเป็นเอกราชของไทยในสงคราม 9 ทัพ ปี 2328 พระเจ้าปะดุงมุ่งขยี้ไทยให้อยุ่หมัด แต่ไทยกลับใช้การยุทธ์เหนือชั้นกำลังน้อยกว่ามาก แต่โถมเข้าตีทัพพม่าจนแตกกลับไปหมด และย้ำชัยชนะอีกครั้ง ในการยุทธ์ที่ทุ่งลาดหญ้าปี 2329 ทำให้ไทยเป็นเอกราชมาจนทุกวันนี้

·       อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

 เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควน้อยทางทิศเหนือในเขตตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี แวดล้อมด้วยทิวเขาเป็นแนวยาวอยู่โดยรอบ ลักษณะผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง กว้างประมาณ 800 เมตร หมายถึงส่วนกว้างของเมือง ยาวประมาณ 850 เมตร และกำแพงสูง 7 เมตร มีประตูเข้าออก 4 ด้าน มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ ภายในเมืองมีสระน้ำ 6 สระ

 

·       อยากคลายร้อน เล่นน้ำตกต้องไปที่

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกาญจนบุรีมีเนื้อที่กว้างขวางถึง 1,532 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบ บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มีน้ำตกที่มีชื่อเสียงเช่น น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอำเภอศรีสวัสดิ์ , น้ำตกผาตาด อำเภอทองผาภูมิ

·       นมัสการเจดีย์สามองค์ก่อนข้ามแดนไทย-พม่า

ด่านเจดีย์สามองค์ พระเจดีย์สามองค์นี้เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยโดยทั่วไปก่อนเดินทางออกจากเขตแดนไทยเข้าสู่เขตแดนพม่า ต่อมาในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีได้เป็นผู้นำชาวบ้านก่อสร้างเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ดังที่เห็นในปัจจุบัน นอกจากนี้ด่านเจดีย์สามองค์ยังเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญของไทยและพม่าในอดีต บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ปัจจุบันมีมีร้านขายสินค้าจากประเทศพม่า เช่นเฟอร์นิเจอร์จากเครื่องไม้ เครื่องประดับ กล้วยไม้ (แต่จะมีข้อจำกัดสำหรบการซื้อให้สอบถามจากด่านตรวจก่อนนะครับ) นักท่องเที่ยวสามารถข้ามชายแดนเข้าไปชมตลาดพญาตองซู ซึ่งเป็นตลาดชายแดน ที่มีการจำหน่ายสินค้าของพม่า

 

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท เอส ซี ฮอลลิเดย์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/4869 

ตั้งอยูเลขที่ 973/4 ถ.มาเจริญ (บางบอน5) แขวง หนองแขม เขต หนองแขม 

กรุงเทพมหานคร 10150 

โทร: 02-814-9592 02-814-9593 โทรสาร: 02-814-9594

E-Mail : sc-holiday@hotmail.com , gatewayindochina@hotmail.com