ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot

dot
dot
dot
bulletโปรแกรมทัวร์ยอดฮิต
bulletทัวร์กัมพูชา
bulletทัวร์ในประเทศ
bulletโปรแกรมทัวร์ใหม่ล่าสุด
bulletทัวร์เวียดนาม
bulletทัวร์ลาว
bulletทัวร์มาเลเซีย
bulletทัวร์จีน
bulletทัวร์ออสเตรเลีย
dot
dot
bulletภาคกลาง
bulletภาคตะวันออก
bulletภาคตะวันตก
bulletภาคเหนือ
dot
dot
bulletวีซ่า ประเทศเกาหลี
bulletวีซ่า ประเทศอินโดนีเซีย
bulletวีซ่า ประเทศสิงคโปร์
bulletวีซ่า ประเทศญี่ปุ่น
bulletวีซ่า ประเทศมาเลเซีย
bulletวีซ่า ประเทศจีน
bulletวีซ่า ฮ่องกง และ มาเก๊า
dot
dot
dot
dot
bulletBeautiful of Malaysia...This is Asia
bulletหาดใหญ่ - เก็นติ้งไฮแลนด์ - เมืองใหม่ปุตราจาย่า
bulletกุ้ยหลิน 6วัน เต็มที่กับสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย
dot
dot
bulletภาษาจีน
bulletทัวร์บาหลี
bulletปาย-ห้วยน้ำดัง-โป่งเดือดป่าแป๋-ดอยอินทนนท์-ดอยสุเทพ
bulletสยามเมืองยิ้ม...รวบรวมสถานที่ต่าง ๆที่สำคัญของประเทศในราคาที่เหมาะสม มีให้เลือกหลากหลายโปรแกรม
bulletท่องเที่ยวสายโรแมนติกแห่งฤดูหนาว ดอยตุง-วัดร่องขุ่น - หมีแพนด้า -ดอยอินทนนท์
bulletท่องเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-เมืองลา- ชายแดน 12 ปันนา 5วัน 4คืน 10ท่านเดินทางได้ทุกวัน
bulletเที่ยวอันดามัน ทะเลตรัง ลังกาวี
bulletชมทุ่งทานตะวัน นมัสการพระปรางค์สามยอด
bulletหลีเป๊ะ มัลดีฟท์แห่งสยาม
bulletเชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน
bulletเยือนสวรรค์แห่งท้องทะเล..เมืองไข่มุกอันดามัน
bulletดำน้ำชมประการังน้ำตื้นเกาะช้าง 3วัน 2คืน 5ท่านเดินทางได้ทุกวัน
bulletทัวร์อียิปต์
bulletซัวสะได..อังกอร์ 4 วัน
bulletHELLO EGYPT 6 วัน 3คืน
dot
dot
bulletภาษาลาว
dot
dot
bulletความสัมพันธ์ไทย-ลาว
bulletการกำหนดเขตพื้นที่โดยรัฐบาลกลางของจีน
bulletภาพรวมของการคมนาคมของจีน
bulletการคมนาคมทางเรือของไทย และ จีน
bulletการคมนาคมทางรถไฟของไทย และ จีน
bulletการเปิดเสรีการค้าในมณฑลยูนนาน
bulletประโยชน์จากทางหลวง
bulletเที่ยวเวียดนามใต้ นครโฮจิมินห์ 4 วัน 3 คืน
bulletรถไฟ เครื่องบิน มาเลเซีย – สิงคโปร์ 6 วัน
bulletบทนำ


http://www.idc-explorer.com


จังหวัดกาญจนบุรี

 

กาญจนบุรี

 

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์

สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก

               

สุดอัดอั้นตันใจกับสภาพปัจจุบันเมืองไทย ช่างเต็มไปด้วยปัญหา และความเศร้าสลด อยากไปพักผ่อนตากสมองเสียบ้างที่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สักวันสองวัน ขอแนะนำว่าต้องไปกาญจนบุรี ไปมาสะดวกด้วยถนนชั้นดี 129 กิโลเมตรเท่านั้น ที่โน่นมีทุกอย่างตั้งแต่ป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก เขื่อน เดินป่า ล่องไพร เล่นเรือแคนู ขี่ม้า ขี่ช้างท่องป่า ค้นคว้าเรื่องราวมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ โบราณคดีหรือประวัติศาสตร์ช่วงสำคัญของชาติ

                กาญจนบุรีเป็นเขตท่องเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติสวย ยากที่ใครจะเอาชนะได้ ในบรรดา 12 อำเภอและกิ่งของจังหวัดกาญจนบุรีรวมกันแล้วมีพื้นที่ใหญ่กว่ากรุงเทพฯ ถึง 13 เท่า ไม่มีแห่งใดเลยที่ไม่ใช้แหล่งท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่ตอบสนองความต้องการของคนทุกระดับได้มากที่สุด มีสนามกอล์ฟดี ๆ  10 แห่ง โรงแรม รีสอร์ท บ้านพัก เรือนแพ ที่มีให้เลือกเช่าได้แบบเป็นห้องหรือเป็นหลัง ราคาตั้งแต่วันละร้อยกว่าบาทไปจนถึงเป็นหมื่น อาหารหลากรสเลือกได้ตั้งแต่ถูก ๆ จนถึงแพง ๆ และถนนภายในจังหวัดเป็นทางหลวงชั้นหนึ่ง

                เส้นทาง 241 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ไปจนจดด่านเจดีย์ 3 องค์ที่อำเภอสังขละบุรี เส้นทางเดินทัพในอดีต เป็นถนนชั้นดี เป็นเส้นทางที่รวมเอาสถานที่ตากอากาศ น้ำตก แหล่งท่องเที่ยว และโบราณสถานเข้าไว้ในเส้นทางนี้มากที่สุดถึงราว 80% ของจังหวัด ผ่านทุงลาดหญ้า สมรภูมิสำคัญสงคราม 9 ทัพ ปี 2328 ในระยะไม่ไกลเท่าไหร่ ผ่านพิพิธภัณฑ์บ้านเก่า ปราสาทเมืองสิงห์ น้ำตกไทรโยค น้ำตกเอราวัณ น้ำตกผาตาด น้ำพุร้อนหินดาด น้ำตกกระเต็งเจ็ง น้ำตกเกริงกระเวีย น้ำตกไดชองถ่อง น้ำตกคลิตี้ และความงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม

                เพราะมีเขตติดต่อกับพม่ายาวเหยียดตั้งแต่ทิศเหนือจนจดทิศตะวันตกของอำเถอเมืองฯเกือบทั้งหมดเป็นป่าดิบดงทึบทิวเขาสูงชายแดนจึงมีพม่า มอญ เขมร อยู่เป็นหย่อม ๆ มากมาย

                วัดวังก์วิการาม ชุมชนชาวมอญสังขละบุรีสร้างขึ้น มีสะพานไม้ข้ามทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมยาวที่สุดในไทยเกิดจากแรงศรัทธาหลวงพ่ออุตตมะ พระพุทธรูปหินอ่อนตระหง่านสวยงามพร้อมเจดีย์พุทธคยา

               

 

 

เป็นเมืองที่ไม่มีวันแก้ปัญหาขัดแย้งที่ดินระหว่างพลเรือนกับทหารได้ เพราะทั้งจังหวัด 14% เท่านั้นที่ไม่ใช่ของทหาร นอกนั้น 3.5 ล้านไร่ เป็นของทหารทั้งหมด เอาผิดผู้บุกรุกที่กันจริง ๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ต้องถูกจับไปติดตาราง เพราะศาลากลางจังหวัดก็อยู่ในที่ของทหาร จึงมีเรือนแพให้เช่าพักหรือลากจูงไปไกล ๆ มากมายนับพันแพ ไม่นับแพเธคที่วัยรุ่นตีตั๋วขึ้นไปดิ้นกันทั้งคืน โดยใช้เรือลากจูงขึ้นล่องในแควน้อยและแควใหญ่

                เรื่องจริงเมืองกาญจน์ที่น่าฉงน คนจำนวนมากที่นั่นยังเชื่อว่า มีทองคำแท่งกองทัพญี่ปุ่นจำนวนมหึมาฝังอยู่ในป่าเขาเส้นทางรถไฟสายมรณะ แม้บัดนี้ก็ยังขุดหากันไม่จบ ซ้ำเชื่อว่าเศรษฐีเมืองกาญจน์บางคนมิได้ร่ำรวยมาจากการค้าขายหากแต่รวยเพราะเจอขุมทองคำญี่ปุ่นบนยอดเขาสูงที่เมืองปิล็อก ล่าสุด ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ สว.ราชบุรี ระดมทีมขุดเจาะถ้ำลิเจียมารวม 3 ปี จนถึงเดือนเมษายนปี 2544 ยังไม่พบอะไนเป็นชิ้นเป็นอัน อนาคตจุดนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งถ้าวันใดอากาศดีจะมองเห็นตัวเมืองทวายและอ่าวอันดามันในพม่าได้ชัดเจน

                อำเภอบ่อพลอยยังเป็นแหล่งอัญมณีใหญ่ไม่เสื่อมคลาย แต่นิลที่ขายกันเป็นปีบ ๆ คล้ายไม่มีค่าเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว บัดนี้แพงขายกันเป็นเม็ด ๆ แล้ว บ้านพักตากอากาศเศรษฐีกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดรวมทั้งเศรษฐีเมืองกาญจน์เองที่ปลูกไว้ริมอ่างเก็บน้ำ ไม่ว่าที่เขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนศรีนครินทร์ ถ้าปิดไว้เฉย ๆ ไม่มีคนอยู่เฝ้าจะหายไปทั้งหลัง เพราะพม่า มอญ กะเหรี่ยง ที่อยู่ตามป่าลึก ล่องเรือมาตามน้ำรื้อเอาไปปลูกเป็นของตนเองหมด

                เมื่อรู้จักจังหวัดกาญจนบุรีกันแล้วมาดูซิว่าจังหวัดนี้มรสถานที่ท่องเที่ยวใดบ้างที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวจังหวัด กาญจนบุรี

 

·       ตลาดพญาตองซุ ด่านเจดีย์สามองค์

พม่ากวาดกะเหรี่ยงและมอญแข็งข้อหมดแล้ว จัดระเบียบผังเมือง ตัดถนนหนทางใหม่ คนไทยเข้าไปต้องเสียหัวละ 25 บาท เฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่างาม ๆ ที่ขายในไทยล้วนเป็นมะค่าพม่าเข้ามาทางนี้ทั้งสิ้น ซื้อของในตลาดที่นี่ต้องตาถึง และเป็นนักต่อรองจอมตื๊อ พ่อค้าแม่ค้าที่โน่นพูดไทนคล่อง ระวังให้ดี วิสกี้แบล็ก เลเบิล บางขวดยังติดฉลากยี่ห้อกลับหัวกลับหาง

·       หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงคราม (เอกชน)

อยู่ด้ายซ้ายใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควที่น่าสนใจมากกว่าสิ่งที่นำมาตั้งแสดงเกี่ยวกับการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ถือเป็นแห่งเดียวที่มีขวานหินมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์มากที่สุดที่ยังไม่ได้ตั้งแสดงมีเป็นกระสอบ ในห้องมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์จะพบฟอสซิล เท้าคนที่เป็นหินไปแล้วอายุเป็นล้านปี เป็นที่ที่ต่างชาติมักขอยืมสิ่งของไปแสดงในต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่ง

·       ปราสาทเมืองสิงห์

ชื่อที่แท้จริงคือ ศรีชัยสังห์บุรี ไม่ใช่แค่ปราสาท หากแต่เป็นเมืองมีกำแพงเมืองล้อมรอบเขา

กว้างให้พร้อมแนวคันดินป้องกันน้ำท่วม เป็นเมืองอิทธิพลขอมตะวันตกสุดนับจากเขมร ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างเมื่อกว่า 800 ปีมาแล้ว ในตัวปราสาทนับเป็นแห่งแรกที่ไม่มีศิวลึงค์ มีแต่สิ่งเคารพบูชาทางพุทธศาสนามหายาน ซ้ำคณะช่างผู้สร้างตัวปราสาทน่าจะถูกสั่งลงโทษหมดทุกคน เพราะสร้างผิดแบบ ต้องทิ้งค้างไว้แล้วสร้างปราสาทใหม่

·       น้ำตกไทรโยค

ไม่มีน้ำตกเสียงดีง จอกโครม เหมือนครั้งเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ตามเสด็จ ร.5 อีกแล้ว กลายเป็นน้ำตกไม่มีน้ำ ต้องไปเที่ยวช่วงกันยา-ตุลา จึงจะมีน้ำเป็นน้ำตก ถึงกับทางการกำลังคิดจะทำน้ำตกเทียมขึ้นแล้ว

·       คุกที่น่าจะติดตารางมากที่สุด

เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ตั้งอยู่บนไหล่เขา ทำเลสวยงาม แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่สีเขียว หันหน้าเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม บริเวณที่ทิวทัศน์สวยสดที่สุด ที่ตั้งดีกว่ารีสอร์ทนับเป็นร้อย ๆ แห่ง ติดคุกที่โน่นประหนึ่งนอนพักกินข้าวฟรีอยู่ในรีสอร์ท

·       พิพิธภัณฑ์บ้านเก่า

โครงกระดูก เครื่องมือเครื่องใช้หินสำริดเครื่องประดับกายสตรี หม้อปั้นดินเผา ที่นั่นทำให้รู้ว่ากาญจนบุรีเป็นที่อยู่ของมนุษย์แห่งแรกของแผ่นดินไทย เพราะอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์  แถมมีร่างกายสูงใหญ่ น่าคิดว่าโลงศพไม้ขุดมนุษย์โบราณอาจไม่ใช่โลงศพ อาจเป็นที่เก็บน้ำกินน้ำใช้เพราะศพที่พบไม่เคยอยู่ในโลง

               

·       ตะเกียงคลีโอพัตรา ที่พงตึก-ท่ามะกา

อย่าคิดไปว่าดูซากตึกเก่า ๆ หลังเดียวไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ แท้จริงนั่นคืดซากส่วนหนึ่งของเมือง ชุมทางการค้าริมน้ำแม่กลองที่เจริญมากเมื่อกว่า 1,000 ปีมาแล้ว ใคร ๆ ล้วนแปลกใจเพราะขุดพบตะเกียงโบราณแบบกรีก แบบโรมัน ที่นั่น ต่อมาเมืองนี้โทรม เพราะแม่น้ำแม่กลองเปลี่ยนสาย

·       สุสานทหารญี่ปุ่น

อยู่ใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควด้านซ้าย แทบไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครไปไหว้ดวงวิญญาณ การสร้างทางรถไฟนั้นญี่ปุ่นก็ตายแยะเช่นกัน ที่นี่เป็นที่เก็ยกระดูกคนไทย จีน มลายู และเวียดนาม ที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟด้วย

·       สะพานข้ามแม่น้ำแควที่แท้จร้ง

สะพานที่เห็นปัจจุบันไม่ใช่สะพานดั้งเดิมที่ใช้เชลย 61,000 คนสร้างทำให้เชลยตายไปกว่า 16,000 คน ทั้งใช้คนที่เกณฑ์มาสร้างอีกกว่า 100,000 คน ของเก่าพังทลายไปนานแล้ว อยู่ห่างจากสะพานปัจจุบันไปทางซ้ายราว 500 เมตร อยู่ในเขตที่ดินพอพิธภัณฑ์เอกชนที่ชื่อหอศิลป์ และพิพิธภัณฑ์สงคราม ยังเหลือซากแนวสะพานและรางโผล่จากตลิ่งออกมานิดหน่อย สร้างสมันสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นเกณฑ์เชลยศึกพันธมิตรสร้างทางรถไฟไปพม่า

·       มหาสมบัติกองทัพญี่ปุ่น

แม้สงครามเลิกมากว่า 50 ปีแล้ว แต่การขุดค้นหาสมบัติกองทัพญี่ปุ่นที่เชื่อกันว่าซุกซ่อนไว้ตามป่าเขา ล้ำตลอดแนวทางรถไฟสายมรณะ ตั้งแต่อำเภอท่ามะกาถึงด่านเจดีย์ 3 องค์ อำเภสังขละบุรี ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน พร้อมด้วยตำนานผีสางและความเชื่อประหลาดเหลือเขาดิน เขาตอง และเขาหัวกะโหลกในอำเภอเมือง และอำเภอท่าม่วง อันเคยเป็นค่ายใหญ่ญี่ปุ่นเท่านั้นที่ยังไม่ถูกบุกค้นอย่างคลั่งไคล้

·       สมรภูมิชี้ขาดเอกราชไทย

ที่ช่องสะเดาบ้านโป่งปัด ทุ่งลาดหญ้า ห่างจากเขาชนไก่ราว 20 กิโลเมตร คือ สมรภูมิใหญ่ชี้ขาดความเป็นเอกราชของไทยในสงคราม 9 ทัพ ปี 2328 พระเจ้าปะดุงมุ่งขยี้ไทยให้อยุ่หมัด แต่ไทยกลับใช้การยุทธ์เหนือชั้นกำลังน้อยกว่ามาก แต่โถมเข้าตีทัพพม่าจนแตกกลับไปหมด และย้ำชัยชนะอีกครั้ง ในการยุทธ์ที่ทุ่งลาดหญ้าปี 2329 ทำให้ไทยเป็นเอกราชมาจนทุกวันนี้

·       อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์

 เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควน้อยทางทิศเหนือในเขตตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี แวดล้อมด้วยทิวเขาเป็นแนวยาวอยู่โดยรอบ ลักษณะผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กำแพงเมืองก่อด้วยศิลาแลง กว้างประมาณ 800 เมตร หมายถึงส่วนกว้างของเมือง ยาวประมาณ 850 เมตร และกำแพงสูง 7 เมตร มีประตูเข้าออก 4 ด้าน มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ ภายในเมืองมีสระน้ำ 6 สระ

 

·       อยากคลายร้อน เล่นน้ำตกต้องไปที่

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกาญจนบุรีมีเนื้อที่กว้างขวางถึง 1,532 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบ บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มีน้ำตกที่มีชื่อเสียงเช่น น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอำเภอศรีสวัสดิ์ , น้ำตกผาตาด อำเภอทองผาภูมิ

·       นมัสการเจดีย์สามองค์ก่อนข้ามแดนไทย-พม่า

ด่านเจดีย์สามองค์ พระเจดีย์สามองค์นี้เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยโดยทั่วไปก่อนเดินทางออกจากเขตแดนไทยเข้าสู่เขตแดนพม่า ต่อมาในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีได้เป็นผู้นำชาวบ้านก่อสร้างเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ดังที่เห็นในปัจจุบัน นอกจากนี้ด่านเจดีย์สามองค์ยังเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญของไทยและพม่าในอดีต บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ปัจจุบันมีมีร้านขายสินค้าจากประเทศพม่า เช่นเฟอร์นิเจอร์จากเครื่องไม้ เครื่องประดับ กล้วยไม้ (แต่จะมีข้อจำกัดสำหรบการซื้อให้สอบถามจากด่านตรวจก่อนนะครับ) นักท่องเที่ยวสามารถข้ามชายแดนเข้าไปชมตลาดพญาตองซู ซึ่งเป็นตลาดชายแดน ที่มีการจำหน่ายสินค้าของพม่า

 

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

 บริษัท เอส ซี ฮอลลิเดย์ จำกัด ใบอนุญาตประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/4869
104/269 หมู่ 8 ถนนเอกชัย บางบอน บางบอน กรุงเทพมหานคร 10150
โทร: 0-2898-0261-2 โทรสาร: 0-2898-0260 

E-Mail : sc-holiday@hotmail.com , gatewayindochina@hotmail.com